วันจันทร์ที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2555

น้ำพริกไข่เค็ม

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ไข่เค็ม 2 ฟอง
- กะปิสีอ่อนห่อใบตองย่างให้หอม  1 + 1/2 ชช.
- พริกขี้หนูสวน 8-10 เม็ด
- น้ำมะนาว 2 ชต.
- น้ำตาลปี๊บ 1 ชต.
- น้ำปลา 1 + 1/2 ชต. ---อาจจะต้องใส่มากหรือน้อยกว่านี้ ขึ้นกับความเค็มของไข่เค็มและกะปิ---
- กระเทียมไทยแกะเปลือกออก 10 กลีบ

:: วิธีทำ ::

                 อับดับแรก ให้ผ่าไข่แดงออกเป็นสองซีก แล้วก็ใช้ช้อนตักแยกไข่แดงกับไขขาวไว้ ... สำหรับไข่แดงไม่ต้องทำอะไร ไว้อย่างนั้นเลย แต่ไข่ขาวให้บี้เป็นชิ้นเล็กๆ  แล้วใส่ถ้วยพักไว้ค่ะ  (ไข่ขาวใช้แค่ 1 + 1 /2 ฟอง หรือถ้าชอบข้นมากจะใส่ทั้ง 2 ฟองเลยก็ได้)
                  ต่อมาก็หยิบครกมา ใส่กระเทียมที่ปอกเปลือกไว้แล้วลงไป ตามด้วยกะปิหอม ๆ  โขลกจนเข้ากันดี
ก็ใส่พริกขี้หนูสวนที่เด็ดก้านแล้วลงไป  โขลกให้แหลก เล้วก็ใส่ไข่แดงเค็มลงไป .... โขลกเบา ๆ พอให้ไข่แดงแหลกแต่ยังเหลือเป็นก้อนเล็ก ๆ อยู่บ้าง
ก็ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะนาว .... เคล้าเบา ๆ ด้วยสากให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน ..... ยกสากออก  แล้วใส่ไข่ขาวเค็มที่เราบี้ไว้เป็นชิ้นเล็กๆ ลงไป คนด้วยช้อนให้เข้ากันดี  ชิมรสชาติ หากขาดรสไหนไปก็เติมตามชอบ  (ออกนัว ๆ เปรี้ยว มัน เค็ม หวานนิด ๆ ไม่มีรสชาติใดโดดเด่น + หอมไข่เค็ม)
ชั้นตอนสุดท้าย ช่วงการใส่ไข่ขาวเค็มลงไปแล้วปรุงรสก่อนตักใส่ถ้วย
เสร็จแล้วก็ตักใส่ถ้วย....ก็จะได้น้ำพริกไข่เค็ม
              จากนั้นก็จัดเสริฟพร้อมกับผักสด เช่น แตงกวา มะเขือ ขมิ้นขาว ถั่วพู  หรือจะเป็นผักทอด จำพวกชะอม - มะเขือยาว - ดอกขจรทอดไข่ก็ได้


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น