วันอังคารที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2555

วิธีการทำ ปลาร้าทรงเครื่อง

วิธีการทำ ปลาร้าทรงเครื่อง
เครื่องปรุง
1. ปลาร้า 1 ถ้วย
2. ปลาดุก 1 ตัว
3. หัวกะทิ 2 ถ้วย
4. ข่าโขลก 1 ช้อนชา
5. ตะไคร้ทุบพอแตก 1 ต้น
6. ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
7. พริกหยวก 3 เม็ด
8. หน่อไม้ต้ม 3 หน่อ
9. มะเขือเปราะอ่อน ๆ ผ่าสี่ 5 ลูก
10. ถั่วฝักยาว 10 ฝัก
11. กระชาย 1 แง่ง
12. น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ล้างปลาดุก ขูดเมือก หั่นตามขวางเป็นชิ้นหนา 1 / 2 นิ้ว
ใส่ปลาร้าลงในหม้อ ตั้งไฟ ใส่หัวกะทิ ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด พอเดือด ปลาร้าละลายดี กรองด้วยกระชอนใช้แต่น้ำ เอากากทิ้ง
หั่นพริกหยวกแฉลบ หั่นหน่อไม้เป็นชิ้นพอคำ ถั่วฝักยาวตัดเป็นท่อน ๆ มะเขือเปราะ กระชายหั่นเป็นเส้น
ใสผักทุกอย่างลงในหม้อปลาร้า ต้มจนสุก ใส่น้ำมะขามเปียก ชิมรสเปรี้ยว เค็ม ตั้งไฟให้เดือด ใส่ปลาดุกที่หั่นไว้
พอปลาสุก ยกลง รับประทานกับผักสดและปลาทอดตามชอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น